เตือน ดื่ม "น้ำอัดลม" มากไปอาจทำให้ฟันผุ !

เตือน ดื่ม “น้ำอัดลม” มากไปอาจทำให้ฟันผุ !

เตือน ดื่ม “น้ำอัดลม” มากไปอาจทำให้ฟันผุ ! เนื่องจากเมืองไทย เป็นประเทศที่มีอากาศร้อน ถึงร้อนจัด ทำให้หลายคน ต้องหันมาดื่มน้ำอัดลม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ให้กับร่างกาย แต่ทราบหรืไม่ว่า การที่เราดื่มน้ำอัดมมากเกินไป ก็อาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน เพราะต้นเหตุของการเกิด ฟันสึกกร่อนมากที่สุด และ เสี่ยงเกิดโรคฟันผุและโรคอ้วนตามมาได้ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ดีที่สุด

เตือน ดื่ม “น้ำอัดลม” มากไปอาจทำให้ฟันผุ !

ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า การที่เราดื่มน้ำอัดลม มากเกินไปนั้น จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง

 • น้ำอัดลม ดื่มมาก อันตรายก็ยิ่งมาก

การดื่มน้ำอัดลมเป็น ประจำจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ได้แก่ ฟันสึกกร่อน ฟันผุ อ้วน กระดูกพรุน และกระดูกเปราะ เนื่องจากน้ำหวานชนิดอัดลม มีกรดคาร์บอนิกค่อนข้างมาก ซึ่งสารดังกล่าวจะกีดขวาง การดูดซึมแคลเซียมของกระดูก

การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำยัง เป็นอีกหนึ่ง สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะร่างกายจะหลั่งสารอินซูลินออกมามาก เกินจำเป็น ซึ่งในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินได้น้อยลง จนทำให้ร่างกายเกิด โรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัว ซึ่งน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (ขนาด 325 ซีซี) มีปริมาณน้ำตาล 8-12 ช้อนชา จะเท่ากับน้ำตาลในลูกอม จำนวน 17 เม็ด หากกินรวมกันหลายอย่างอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการ ของร่างกาย และเกินมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดว่าร่างกายควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัมต่อวัน หรือปริมาณ 6 ช้อนชา

เตือน ดื่ม "น้ำอัดลม" มากไปอาจทำให้ฟันผุ !
 • น้ำอัดลม อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของฟันสึกกร่อน

น้ำอัดลมยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ เกิดฟันสึกกร่อนได้มากที่สุด เพราะนอกจากน้ำอัดลมจะมีกรดคาร์บอนิกแล้ว ยังมีส่วนประกอบคือน้ำตาลกับน้ำ หากไม่มีการทำความสะอาดช่องปากและฟันจะก่อให้เกิดฟันผุได้

การสำรวจสภาวะทันตสุขภาพ ประเทศไทยครั้งที่ 8 พ.ศ. 2560 พบว่า เด็กเล็กอายุ 5 ปี มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 75.6 เด็กวัยเรียนอายุ 12 ปี มีฟันแท้ผุ ร้อยละ 52.0 และกลุ่มอายุ 15 ปี มีฟันแท้ผุ ร้อยละ 62.7 สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรม การดูแลอนามัยช่องปาก และพฤติกรรมการบริโภคของ เด็กที่นิยมกินอาหารหรือขนมที่หาซื้อได้ง่าย เช่น น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาฟันผุแล้ว ยังก่อให้เกิดความเจ็บปวด การติดเชื้อและสร้างปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร มีผลต่อน้ำหนัก การเจริญเติบโตและบุคลิกภาพ รวมถึงมีผลกระทบต่อการเรียนด้วย 

ที่สำคัญปัญหาฟันผุยังนำไปสู่การสูญเสียฟันที่เริ่มต้นในวัยเด็กและสะสมจนกลายเป็นการสูญเสียฟันทั้งปากจนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ในวัยสูงอายุ

 • ดื่มน้ำเปล่าดีต่อร่างกายที่สุด

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดและ เหมาะสมกับร่างกายก็คือน้ำเปล่า เพราะในน้ำเปล่ามีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 1. มีส่วนช่วยให้ร่างกายสดชื่น 
 2. เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต 
 3. ปรับสมดุลของร่างกาย 
 4. ช่วยชะลอความแก่ 
 5. เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว 
 6. ช่วยให้ระบบย่อยใน กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น 
 7. ช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย 
 8. ไตแข็งแรง 
 • วิธีลดเสี่ยงฟันสึกกร่อน ฟันผุ

ใน 1 วัน ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี และควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีการเติมน้ำตาลอีกด้วย เช่น ขนมหวาน ลูกกวาด เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในแต่ละวันเกินจำเป็น จนก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้ 

เห็นไหมค่ะ ว่าการที่เราดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป นั้น ก็อาจเกิดโรคภัยต่อร่างกายของเราได้ ดังนั้น การดื่มน้ำ เปล่าจะดีต่อร่างกายของเรามากที่สุดนะคะ

เซรั่มบำรุงผิวหน้า ให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น ที่ดีที่สุด เชื่อว่า สาวๆหลายๆคน นั่นจะต้อง มีความสับสนกันอยู่บ้าง ในเรื่องของ การใช้สกินแคร์ หรือครีมบำรุงผิวหน้า จนบางครั้งเราอาจจะจัดลำดับความสำคัญไม่ถูกว่าอันไหนมาก่อน อันไหนมาหลัง ตัวไหนใช้แล้วเราจะไม่แพ้หรือ เกิดการระคายเคือง

10 จุดเช็คอิน ที่สวยที่สุดในไทย ไม่ควรพลาด ! วันหยุดนี้ไม่ต้องไปเที่ยวไกลถึงต่างประเทศ เพราะที่บ้านเราก็มีที่เที่ยวสวยๆ รอเราอยู่เยอะมากๆ ไปทุกวันไปทั้งปีเที่ยวไม่หมดเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญก็ยังมีที่เที่ยวใหม่ๆผุดขึ้นมาเรื่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวเลย จะมีที่เที่ยวสวยๆที่ไหนกันบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ